ส่วนผสมและสัดส่วน
1.ใบเตยสด 10 ใบ
2. น้ำเปล่า 6 ถ้วย (กะๆเอา)
3. น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วย หรือแล้วแต่ชอบหวานมากหวานน้อย
2. น้ำเปล่า 6 ถ้วย (กะๆเอา)
3. น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วย หรือแล้วแต่ชอบหวานมากหวานน้อย
วิธีปรุง
1. ล้างใบเตยให้สะอาดทีละใบ แช่น้ำด่างทับทิมหรือเกลือ ประมาณ 10 นาที
2.หั่นใบเตยตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแบ่งออกเป็นสองส่วน
3.แบ่งเอาใบเตยส่วนหนึ่งโขลกหรือตำคั้นน้ำออก แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางไว้
4.ต้มน้ำให้เดือดใช้ไฟปานกลางใส่ใบเตยอีกส่วนลงไปต้มด้วย พอเริ่มได้น้ำสีเขียวอ่อนก็ตักใบเตยออก แล้วเติมน้ำคั้นใบเตยลงไป เติมน้ำตาลทรายรอจนน้ำตาลละลายหมด ปิดไฟพักไว้ให้เย็นค่ะ เวลาจะทานก็เติมน้ำแข็ง
2.หั่นใบเตยตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแบ่งออกเป็นสองส่วน
3.แบ่งเอาใบเตยส่วนหนึ่งโขลกหรือตำคั้นน้ำออก แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางไว้
4.ต้มน้ำให้เดือดใช้ไฟปานกลางใส่ใบเตยอีกส่วนลงไปต้มด้วย พอเริ่มได้น้ำสีเขียวอ่อนก็ตักใบเตยออก แล้วเติมน้ำคั้นใบเตยลงไป เติมน้ำตาลทรายรอจนน้ำตาลละลายหมด ปิดไฟพักไว้ให้เย็นค่ะ เวลาจะทานก็เติมน้ำแข็ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น