น้ำกระเจี๊ยบ (Roselle Herbal drink) สรรพคุณ เครื่องดื่มสมุนไพรไทย กระเจี๊ยบ มีฤทธิ์แก้ร้อนใน กระหายน้ำ รักษาอาการขัดเบา นิ่วในไต และกระเพาะปัสสาวะ ลดความดันโลหิต และบรรเทาอาการไอ
ส่วนผสมการทำ น้ำกระเจี๊ยบ
ดอกกระเจี๊ยบ 150 กรัม
น้ำ 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำแข็งชนิดก้อน
กลีบดอกกระเจี๊ยบ สำหรับตกแต่ง
น้ำ 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำแข็งชนิดก้อน
กลีบดอกกระเจี๊ยบ สำหรับตกแต่ง
ขั้นตอนการทำ เครื่องดื่มสมุนไพร น้ำกระเจี๊ยบ
1. ล้างกระเจี๊ยบแดงให้สะอาด นำใส่ลงในหม้อน้ำ
2. ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน แล้วต้มนาน 15-20 นาที หรือจนมีสีแดงสวย
3. เติมน้ำตาล และเกลือ ลงในหม้อ แล้วต้มต่ออีกสักตรู่พอให้น้ำตาลละลาย
4. ปิดไฟ แล้วกรองด้วยกระชอน เทใส่เหยือก
5.รินใส่แก้วน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยกลีบดอกกระเจี๊ยบ พร้อมเสิร์ฟ
2. ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน แล้วต้มนาน 15-20 นาที หรือจนมีสีแดงสวย
3. เติมน้ำตาล และเกลือ ลงในหม้อ แล้วต้มต่ออีกสักตรู่พอให้น้ำตาลละลาย
4. ปิดไฟ แล้วกรองด้วยกระชอน เทใส่เหยือก
5.รินใส่แก้วน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยกลีบดอกกระเจี๊ยบ พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น